CN1: 157 đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc
CN2: 09 Lô A, Thái Thị Nhạn, Tân Bình, TPHCM
CN3: 210 Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TPHCM
Giới thiệu*** CÂU CHUYỆN BÚN QUẬY PHÚ QUỐC ***

  • Bún Quậy Phú Quốc ngày nay có nguồn gốc từ món Bún Tôm ở Bình Định. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, món bún này theo chân một số người dân vào Đảo Phú Quốc để bán phục vụ cho những cư dân gốc Bình Định đang sinh sống làm ăn tại Phú Quốc. Có thể nói Bún Tôm Bình Định là “tổ tiên” của Bún Quậy Phú Quốc ngày nay.

  • Đôi nét về món Bún Tôm ở Bình Định. Thành phần chủ yếu của tô Bún Tôm là: Bún, tôm, nước lèo, gia vị nêm, hành là. * Bún là bún tươi, được làm từ gạo nguyên chất, ngâm mềm xong xay ra thành bột, từ bột sẽ ép ra thành bún. Vì làm từ gạo nguyên chất nên sợi bún làm ra khách ăn sẽ cảm nhận được hương vị bột gạo (khác hẳn với bún chợ ngày nay), vừa ngon, vừa dai. Dụng cụ ép bún thời bây giờ rất thô sơ và thủ công, khuôn ép bún bằng gỗ, đòn bẫy ép bún bằng gỗ và dùng sức người để ép bún là chính (không như ngày nay cải tiến hơn nên ép bún bằng máy móc). * Tôm là tôm đồng, giã nhỏ nhuyễn (không bóc vỏ). * Nước lèo là nước trong, không béo, không dầu mỡ * Gia vị nêm nếm vào tô bún là nước mắm, muối, bột ngọt (sau này có thêm đường), ớt giã nhỏ. * Hành lá cắt nhỏ vừa. Ăn kèm với tô Bún Tôm còn có bánh tráng nướng (bánh đa). Khi ăn vừa nóng, vừa cay the , vừa hít hà, vừa đổ mồ hôi tạo ra một cảm giác khác biệt so với khi ăn các món khác như phở, bún khác,…

  • Bún Quậy Phú Quốc là sự kết hợp giữa cái tên mới là Bún Quậy với địa danh Phú Quốc. Về bản chất thì giống Bún Tôm, chỉ thay đổi khác đi một số thành phần nguyên liệu để phù hợp với Hải Sản miền biển Phú Quốc: Thành phần chủ yếu của tô Bún Quậy gồm: Bún, chả cá, chả tôm, mực, sau này có thêm thịt bò (giành cho những ai không ăn được hải sản), nước lèo, gia vị nêm, hành lá, nước chấm. * Bún là bún tươi, quy trình làm và ép bún cũng giống như bún tôm (ngày nay thì có máy móc hổ trợ thêm). * Chả cá là cá tươi nguyên chất, cạo lấy thịt (bỏ xương), xay, quết, nhào nhuyễn, tùy vào mỗi cá nhân mỗi quán khác nhau mà họ chọn cá khác nhau để làm chả, nhưng thường là chọn cá thu làm chả. * Chả tôm là tôm biển loại lớn (hay còn gọi là tôm sú biển), bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, xay nhỏ, nguyên chất. * Mực là mực ống, mực lao, mực trứng, … loại tươi ngon. * Thịt bò tươi. * Nước lèo là nước trong, không béo, không dầu mỡ. * Gia vị nêm nếm là nước mắm, muối, đường, bột ngọt (tỷ lệ, thành phần nêm nếm có thể theo yêu cầu của thực khách). Hành lá cắt nhỏ. * Đặc biệt là NƯỚC CHẤM, đây dược xem là một thành phần tạo nên tô bún quậy ngon, nước chấm cũng tương tự gần giống như nước chấm hải sản, thực khách có thể sử dụng nước chấm pha sẵn hoặc tự pha theo tỷ lệ ý muốn của mình.

  • Cái tên BÚN QUẬY: Đến bây giờ vẫn không ai biết được cái tên Bún Quậy và Bún Quậy Phú Quốc được xuất hiện vào ngày tháng năm nào, do ai đặt ra, chỉ biết rằng, trãi qua mấy chục năm từ khi món này có mặt ở Phú Quốc thì cái tên Bún Quậy được người dân truyền miệng nhau, lan rộng và nổi tiếng theo thời gian. Cũng theo nhiều người có cùng ý nghĩ rằng, “Bún” là tên riêng của món Bún. Còn “Quậy” có thể được hiểu là quậy lên để ăn, vì đặc điểm món này khi chế biến là chả cá, chả tôm, mực, thịt bò, … được lót bên dưới tô, bún để đè lên trên, nên khi đặt tô bún trước mắt thực khách chỉ thấy bún và nước, không thấy cái đâu, và để thấy được phải quậy lên; “Quậy” cũng có thể hiểu là lúc chế biến, người chế biến có những động tác “quậy”. Bún Quậy Phú Quốc là cái tên gọi chung của mọi người để nói về món Bún Quậy ở Phú Quốc (là chính gốc khai sinh ra nó).

  • Vì sao Bún Quậy Phú Quốc nổi tiếng và được nhiều người tin dùng !? Trước những năm 2012, Bún Quậy Phú Quốc cũng chỉ là món ăn bình thường như bao món ăn khác và cũng chỉ chủ yếu người dân địa phương tại Phú Quốc biết đến. Sau 2012 – năm mà Sân Bay Quốc Tế Phú Quốc khai trương đưa vào hoạt động, kể từ đó ngành du lịch Phú Quốc phát triễn, du khách đến Phú Quốc ngày càng đông. Đến Phú Quốc, du khách ngoài thưởng thức hải sản là chính thì còn tìm đến các món ăn đặc trưng, đặc sản của Phú Quốc, trong đó có món Bún Quậy – Một món ăn không dầu mỡ, không hóa chất, nguyên liệu chế biến sạch, tươi, ngon rất tốt cho sức khỏe hiện nay khi mà tình trạng an toàn thực phẩm luôn được báo động tăng theo thời gian. Đặc biệt là du khách ở các thành phố lớn như  Hà Nội, TPHCM hàng ngày phải ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đâu đó thường nghe tin thực phẩm bẩn, thức ăn nêm nếm hóa chất độc hại, nhiều căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày càng tăng cao. Theo thời gian, Bún Quậy Phú Quốc được nhiều người biết đến, tin dùng và lan truyền rộng rãi từ Phú Quốc đến trong nước và thậm chí cả ở ngoại quốc.

  • Nguồn gốc của Bún Quậy Phú Quốc – Ai đã Khai Sinh ra !? Như đã nói ở trên, Bún Quậy Phú Quốc ngày nay có nguồn gốc từ Bún Tôm Bình Định. Vào những năm 90 của thế kỷ trước đã theo chân một số người dân Bình Định vào Phú Quốc. Cũng có nghĩa là thời bây giờ món bún này không phải một người mà là nhiều người bán tại Phú Quốc (chủ yếu gốc Bình Định). Chỉ có điều là mỗi người bán mỗi nơi, địa điểm khác nhau, khẩu vị, ngon dỡ khác nhau, có người bán đông khách hơn vì địa điểm đẹp, gần người Bình Định nhiều hơn, tiếp nhận món ăn nhanh hơn, chế biến có thể ngon hơn,… nhưng đều có điểm chung là bán Bún Quậy (với tên gọi sau này). Cái tên Bún Quậy là sự truyền miệng trong dân gian theo thời gian chứ không phải do một cá nhân hay quán nào đặt ra. Bún Quậy Phú Quốc cũng được ví giống như “Mì Quảng”, “Bún Bò Huế”, “Phở Hà Nội”, … là cái tên chung của món ăn có nguồn gốc tại địa phương đó chứ không thuộc về một cá nhân nào hay quán ăn nào.

  • Ngày nay, giống như bao món ăn nổi tiếng ở địa phương khác, Bún Quậy Phú Quốc cũng được một số người dân mở ra bán tại một số tỉnh thành của Việt Nam. Tùy vào khả năng, đặc điểm văn hóa ăn uống khác nhau của mỗi vùng miền mà được người bán tùy biến lại một phần của món ăn cho phù hợp, nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung là bán Bún Quậy.